Có được đăng ký kết hôn với người đang chấp hành Hình phạt tù

0

Hỏi: Em chào Luật sư, mong luật sư tư vấn giúp em. Người yêu em hiện đang bị chấp hành hình phạt tù bây giờ chúng em muốn đăng ký kết hôn thì có được không ạ. Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được câu trả lời từ phái Luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Thành Hưng, với câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời như sau:

Tại Điều 8 Luật hôn nhân gia đình quy định:

Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Các hành vi sau đây bị nghiêm cấm (khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân gia đình)

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng vớingười khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng vớingười đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Như vậy, khi một cá nhân đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 8 cũng như không thuộc một trong  các trường hợp pháp luật cấm  thì hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn.

Cũng tại  Điều 44 Bộ luật Hình sự 2015 quy định

Công dân Việt Nam bị kết án phạt tù về tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội phạm khác trong những trường hợp do Bộ luật này quy định, thì bị tước một hoặc một số quyền công dân sau đây:

a) Quyền ứng cử đại biểu cơ quan quyền lực Nhà nước;

b) Quyền làm việc trong các cơ quan nhà nước và quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Thời hạn tước một số quyền công dân là từ 01 năm đến 05 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù hoặc kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật trong trường hợp người bị kết án được hưởng án treo

Theo quy định này thì người đang chấp hành hình phạt tù cũng không bị tước đi quyền đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, theo quy định thủ tục đăng ký kết hôn thì cả hai phải cùng có mặt khi đăng ký kết hôn, cùng ký tên vào giấy chứng nhận kết hôn. (Điều 18 Luật hộ tịch) nhưng người đang chấp hành hình phạt tù thì không thể ra ngoài để cùng có mặt, cùng ký tên vào giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại cơ quan Tư pháp hộ tịch theo như quy định.

Tóm lại, việc đăng ký kết hôn với người đang chấp hành hình phạt tù tuy không thuộc trường hợp pháp luật cấm nhưng lại rất khó thực hiện.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Thành Hưng về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được đăng ký kết hôn với người đang chấp hành Hình phạt tù. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here