Giải quyết vấn đề khi ly hôn mà không đăng ký kết hôn

0

Trong đời sống hôn nhân khi cả hai người không thể tìm được tiếng nói chung, mâu thuẫn ngày càng nhiều dẫn đến tình cảm bị rạn nứt thì họ sẽ nghĩ đến việc ly hôn để giải thoát cho nhau. Trong trường hợp nam, nữ không đăng ký kết hôn thì khi ly hôn sẽ được giải quyết giống như ly hôn khi đăng ký kết hôn hay không? Bài viết sau đây sẽ làm rõ vấn đề trên.

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau và quan hệ vợ, chồng chỉ được phát sinh khi việc kết hôn này được đăng ký. Khi hai bên nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng thì không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của vợ chồng. Theo đó khi không còn chung sống với nhau nữa thì vấn đề về con cái và tài sản sẽ không được giải quyết theo thủ tục ly hôn.

Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

    1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng…

Căn cứ theo quy định của pháp luật tại Điều 15 quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Cũng tại điều Điều 16 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:

Về quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Căn cứ vào các quy định trên có thể kết luận rằng hai bên nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn sẽ không làm phát sinh quan hệ vợ chồng, khi không còn chung sống với nhau nữa thì sẽ không phải làm thủ tục ly hôn. Vấn đề về con cái và tài sản sẽ do các bên tự thỏa thuận, nếu phát sinh tranh chấp thì sẽ được tòa án thụ lý như một vụ việc dân sự thông thường.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Thành Hưng về vấn đề: Giải quyết vấn đề khi ly hôn mà không đăng ký kết hôn? Trong cuộc sống nếu có vấn đề vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here