Hiểm họa khôn lường từ dây điện? Trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

0

Hiện nay, xuất hiện ngày càng nhiều các vụ việc người đi đường bị dây điện rớt trúng người dẫn đến thương vong đã làm hoang mang dư luận. Mọi người luôn trong trạng thái lo sợ là mình có thể trở thành đối tượng tiếp theo của nguồn nguy hiểm cao độ đó bất cứ lúc nào. Vậy khi có thiệt hại xảy ra thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm. Để xác định trách nhiệm từ nguồn nguy hiểm này thuộc về ai bài viết sau đây sẽ làm rõ vấn đề trên.

Theo khoản 1 Điều  601 Bộ Luật Dân sự 2015 thì “Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định”.

Trong trường hợp này dây điện thuộc hệ thống tải điện nên nó được xem là nguồn nguy hiểm cao độ. Tuy nhiên, để xác định trách nhiệm việc dây điện rớt gây tử vong cần xác định được cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm về việc quản lý, sử dụng, bảo quản, bảo trì đường dây điện này theo đúng quy trình không? Ai có lỗi trong quy trình này hay không?

Về nguyên tắc chung chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng hợp pháp nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra cả khi không có lỗi. Nhưng đối với thiệt hại xảy ra do bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì sẽ không phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Khi một người vô tình bị dây điện rớt trúng dẫn đến bị thương thì việc đầu tiên là xét trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong việc quản lý, sử dụng đường dây tải điện này đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình chưa. Nếu cá nhân, tổ chức nào thiếu trách nhiệm dẫn đến tai nạn thì cá nhân, tổ chức đó phải chịu trách nhiệm. Nếu chỉ là sự kiện bất khả kháng thì không ai phải chịu trách nhiệm trong trường hợp này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Thành Hưng về vấn đề: Hiểm họa khôn lường từ dây điện? Trách nhiệm sẽ thuộc về ai? Trong cuộc sống nếu có vấn đề vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

 

 

 

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here