HỎI VỀ THỦ TỤC KHỞI KIỆN CHIA DI SẢN THỪA KẾ ĐỐI VỚI BẤT ĐỘNG SẢN

0
(C)Daniel Butcher 2007

HỎI VỀ THỦ TỤC KHỞI KIỆN CHIA DI SẢN THỪA KẾ ĐỐI VỚI BẤT ĐỘNG SẢN
Cha mẹ tôi  có 3 người con, mẹ tôi mất năm 1975,  tôi hiện còn anh và chị. Năm  2015 Bố tôi mất để lại 1000m2 đất có sổ đỏ mang tên ông nhưng không để lại di chúc. Bố tôi có một người con riêng với vợ trước. Vậy, tài sản bố tôi để lại sẽ được chia như thế nào vì giờ anh tôi đang giữ sổ đỏ và không chịu chia tài sản của bố mẹ cho chị em tôi.
Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Thành Hưng, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Đối với trường hợp của bạn, do bố bạn không để lại di chúc do vậy di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật.
Căn cứ quy định của pháp luật những người sau đây có quyền được hưởng di sản từ người chết có tài sản thừa kế để lại:
“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

 1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
 2. a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 3. b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
 4. c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
 5. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
 6. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”.

Như vậy, anh và chị của bạn, người con riêng của bố bạn với người vợ trước và bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất bên cạnh đó anh, chị của bạn và người con riêng của bố bạn với người vợ trước  không thuộc trường hợp không được chia di sản theo pháp luật, vì vậy nếu đối chiếu theo quy định trên thì tài sản thừa kế sẽ được chia đều cho bốn người bao gồm bạn, anh, chị của bạn và người con riêng của bố bạn với người vợ trước.
Kể từ thời điểm người có tài sản để lại thừa kế chết thì các đồng thừa kế có quyền yêu cầu mở tài sản thừa kế. Lúc này người quản lý tài sản tức là anh bạn có trách nhiệm giao tài sản thừa kế
Điều 617. Nghĩa vụ của người quản lý di sản

 1. Người quản lý di sản quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 616 của Bộ luật này có nghĩa vụ sau đây:
 2. a) Lập danh mục di sản; thu hồi tài sản thuộc di sản của người chết mà người khác đang chiếm hữu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;
 3. b) Bảo quản di sản; không được bán, trao đổi, tặng cho, cầm cố, thế chấp hoặc định đoạt tài sản bằng hình thức khác, nếu không được những người thừa kế đồng ý bằng văn bản;
 4. c) Thông báo về tình trạng di sản cho những người thừa kế;
 5. d) Bồi thường thiệt hại nếu vi phạm nghĩa vụ của mình mà gây thiệt hại;

đ) Giao lại di sản theo yêu cầu của người thừa kế.

Tại Điều 623 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thời hiệu thừa kế như sau:
“Điều 623. Thời hiệu thừa kế

 1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:
 2. a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này
 3. b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.
 4. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.
 5. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.”

Theo quy định tại Điều 623 Bộ luật dân sự 2015 thì thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Do đó, hiện tại (2019) vẫn còn thời hiệu khởi kiện yêu cầu phân chia di sản thừa kế.
Vì vậy, đối chiếu theo quy định trên thì tài sản thừa kế sẽ được chia đều cho bốn người bao gồm bạn, anh, chị của bạn và người con riêng của bố bạn với người vợ trước và anh bạn phải có trách nhiệm giao lại tài sản thừa kế. Trong trường hợp các đồng thừa kế không thỏa thuận được thì một trong các đồng thừa kế có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận (huyện) yêu cầu phân chia di sản thừa kế.
Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Thành Hưng về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về thủ tục khởi kiện chia di sản thừa kế đối với bất động sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.
 
 

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here