Không cứu giúp người gặp nạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự có đúng không?

0

Việc bỏ mặc không cứu giúp người gặp nạn không những thể hiện đạo đức của con người mà người không cứu giúp người đang trong tình trạng nguy hiểm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Khi gặp người bị tai nạn thì những người có mặt tại nơi xảy ra tai nạn  phải có trách nhiệm bảo vệ hiện trường; giúp đỡ cứu chữa kịp thời người bị nạn; báo tin ngay cho cơ quan công an, y tế hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất; bảo vệ tài sản của người bị nạn; cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Người điều khiển phương tiện khác khi đi qua nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm chở người bị nạn đi cấp cứu (Khoản 2, 3 Điều 38 Luật giao thông đường bộ).

Tại khoản 18 Điều 8 Luật giao thông đường bộ có quy định hành vi cố ý không cứu giúp người bị tai nạn giao thông khi có điều kiện là hành vi bị nghiêm cấm. Người không cứu giúp người bị tai nạn giao thông khi có yêu cầu sẽ bị phạt vi phạm hành chính theo khoản 3  Điều 11 Nghị định 171/2013

3. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

….

đ) Không cứu giúp người bị tai nạn giao thông khi có yêu cầu;

Bên cạnh đó, Luật Hình sự có quy định về trường hợp này đó là:

Tại Điều 132 Bộ luật Hình sự 2015 quy định:

Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;

b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

Phạm tội dẫn đến hậu quả 02 người trở lên chết, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Vậy, thấy trường hợp gặp người  đang trong tình trạng nguy hiểm mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả là người đó chết thì người không cứu giúp phải chịu trách nhiệm hình sự, ngược lại nếu người gặp nạn không chết thì người không cứu giúp sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, người giúp đỡ người gặp nạn nên có những cách ứng xử sao cho phù hợp để vừa bảo vệ mình cũng như tuân thủ quy định pháp luật.

 

 

 

 

 

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here