Làm sao để được nghỉ cưới nhiều hơn ba ngày

0

Hôn nhân là sự kiện quan trọng trong cuộc đời của mỗi người nên ai cũng muốn có thật nhiều thời gian để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng của cuộc đời mình nhưng khi đi làm thì vấn đề về thời  gian luôn bị bó buộc. Vậy có cách nào để mọi người xin nghỉ nhiều ngày hơn để  tổ chức đám cưới hay không?

Tại điểm a khoản  1 Điều 116 Bộ luật Lao động 2014 quy định

Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

  1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

 2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương

Căn cứ vào quy định trên thì khi kết hôn chỉ được nghỉ ba ngày nhưng bên cạnh đó tại khoản 3 Điều này quy định thêm là người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc nghỉ phép thêm có hưởng lương hoặc không hưởng lương.

Người lao động khi đã trở thành một bộ phận của công ty thì cần phải tuân thủ nội quy của công ty hơn nữa là tuân thủ các quy định của Pháp luật để thực hiện đúng cũng như bảo vệ tối đa quyền lợi của mình.

Ngoài quy định trên thì Người lao động có thể thực hiện một trong các cách sau để tăng số ngày nghỉ, đó là:

– Thỏa thuận với người sử dụng lao động để có thêm ngày nghỉ, có hưởng lương hoặc không hưởng lương.

 – Kết hợp với số ngày nghỉ phép năm chưa dùng hết cùng với nghỉ cưới để được nghỉ dài hơn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Thành Hưng về vấn đề: Làm sao để được nghỉ cưới nhiều hơn ba ngày? Trong cuộc sống nếu có vấn đề vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

 

 

 

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here